Tin hoạt động học viên > HỘI THI THANH NIÊN VỚI Ý THỨC GIỮ GÌN BẢN SẮC VĂN HOÁ DÂN TỘC

HỘI THI THANH NIÊN VỚI Ý THỨC GIỮ GÌN BẢN SẮC VĂN HOÁ DÂN TỘC

27/03/2023

Tối ngày 23/3/2023 Tổ Sử – Địa – GDKN phối hợp với Đoàn trường tổ chức Hội thi “Thanh niên với ý thức giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc” nhân kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

1 2

Giáo dục ý thức giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc cho học sinh là một nội dung quan trọng nhằm cung cấp cho học sinh những kiến thức cơ bản, những hiểu biết về vốn văn hoá truyền thống của các dân tộc trên quê hương mình. Từ đó hình thành và phát triển ở các em các kỹ năng tiếp cận, khai thác tri thức và vốn văn hoá truyền thống của địa phương để tiếp thu, học hỏi, vận dụng trong hoạt động hiện tại cũng như tương lai.

Hội thi bao gồm 04 phần: Chào hỏi, Hiểu biết, Tài năng và Trình diễn trang phục dân tộc. Ở phần thi Chào hỏi, các đội đã thể hiện những nét riêng, sáng tạo, lôi cuốn và nêu rõ thông điệp về ý thức trách nhiệm của tuổi trẻ trong việc giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc. Với sự tinh tế, uyển chuyển trong các điệu múa; sự sinh động, hấp dẫn trong phần thi Trình diễn trang phục dân tộc và những kiến thức sâu rộng của phần thi Hiểu biết. Hội thi đã tái hiện một không gian văn hoá đặc sắc, mỗi một dân tộc có bản sắc văn hóa riêng, tạo nên sự thống nhất trong đa dạng của cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Kết thúc Hội thi Ban giám khảo đã trao 01 giải nhất là Đội 4, 01 giải Nhì, 01 giải Ba và 01 giải Khuyến khích.

4 5 6 7 8

Hội thi đã mang lại nhiều bài học bổ ích về giáo dục truyền thống văn hoá, bồi dưỡng ý thức dân tộc, nâng cao thái độ trân trọng di sản văn hoá dân tộc và trách nhiệm đối với sự phát triển của cộng đồng và quê hương; hình thành ở học sinh những tình cảm trong sáng, cao đẹp, yêu thương, gắn bó với cộng đồng; làm phong phú nội dung giáo dục đặc thù trong Trường Dự bị Đại học Dân tộc, góp phần giáo dục cho học sinh nhân cách con người mới có tri thức và văn hoá, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội ở các vùng dân tộc và miền núi.