Tin hoạt động học viên > HÀNH TRÌNH VỀ NGUỒN

338435528_183222677831176_4647779346843298285_n

HÀNH TRÌNH VỀ NGUỒN

27/03/2023

Với mục đích giáo dục truyền thống uống nước nhớ nguồn, giúp các em học sinh nhận thức đúng đắn, sâu sắc và nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc hiện Chỉ thị số 05 về học tập và làm theo tấm gương tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; đồng thời tạo cơ hội cho các em tham quan, học hỏi, giao lưu, mở rộng kiến thức, rèn kỹ năng sống, ngày 25 tháng 3 năm 2023, trường DBĐH Dân tộc Sầm Sơn đã tổ chức thành công hoạt động ngoại khoá “Hành trình về nguồn” cho học sinh K20.

10

Điểm dừng chân đầu tiên của đoàn là làng Hoàng Trù, quê ngoại của Bác. Ở đây, thầy và trò nhà trường được lắng nghe hướng dẫn viên với chất giọng xứ Nghệ trong trẻo, ngọt ngào, sâu lắng kể về gia cảnh của Bác, về năm năm đầu đời đầy xúc động của Người cùng những câu chuyện về cuộc đời của bà Hoàng Thị Loan, thân mẫu của Bác Hồ…

11

Tại ngôi nhà lá đơn sơ xưa ở quê ngoại vẫn còn lưu giữ nguyên vẹn chiếc giường bé nhỏ – nơi mẹ của Người – cụ bà Hoàng Thị Loan đã sinh hạ cho dân tộc Việt Nam ba người con yêu nước: Nguyễn Thị Thanh, Nguyễn Sinh Khiêm, Nguyễn Tất Thành.

Chiếc rương gỗ – một kỉ vật rất đỗi thiêng liêng của gia đình là món quà hồi môn của của ông bà ngoại cho mẹ Bác ngày đi lấy chồng. Đó là nơi lưu giữ tất cả những gì bàn tay mẹ Bác tần tảo sớm hôm vất vả có được để nuôi chồng ăn học và nuôi các con khôn lớn.

12

Vẫn còn đó chiếc khung cửi mẹ của Bác ngồi dệt vải, cánh võng thay nôi đưa con vào giấc ngủ với lời hát ru con bằng những làn điệu dân ca mượt mà xứ Nghệ là hành trang theo Bác suốt cuộc đời.

13

Chia tay với mảnh đất Hoàng Trù, đoàn đến với quê nội Làng Sen. Tại đây, đoàn đã thực hiện nghi thức dâng hương, dâng hoa, báo công lên vị lãnh tụ vĩ đại – Hồ Chí Minh. Thay mặt các thành viên trong đoàn báo công dâng Bác, em Nguyễn Thảo Nhi, học sinh lớp K20B2, người dân tộc Mường, thành phố Hoà Bình đã báo công và xin hứa với Bác sẽ nỗ lực học tập, phấn đấu rèn luyện để xây dựng quê hương, đất nước giàu đẹp như mong muốn của Người.

14

Cũng tại Làng Sen, các thành viên trong đoàn đã bồi hồi, lắng đọng trước khung cảnh nhà cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, ngôi nhà do chính nhân dân làng Sen cùng nhau xây dựng, làm quà mừng nhân dịp cụ đỗ Phó Bảng khoa thi Hội năm 1901. Đây cũng là nơi Bác được lắng nghe những cuộc đàm đạo văn thơ, đàm đạo thời cuộc của cụ Nguyễn Sinh Sắc và các nhà nho đương thời. Năm năm ở đây là quãng thời gian đã tác động rất sâu sắc đến nhận thức tư tưởng để bước đầu hình thành tình yêu quê hương đất nước và con đường cứu nước Bác Hồ lựa chọn.

15

Theo hành trình, đoàn tiếp tục đến Đền Chung Sơn. Đền tọa lạc trên núi Chung, thuộc xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đền được xây dựng để thờ phụng những người thân trong gia đình Bác Hồ. Công trình có giá trị văn hóa, tâm linh sâu sắc, thể hiện lòng thành kính tri ân của nhân dân đối với gia tiên Chủ tịch Hồ Chí Minh, thể hiện đạo lý nhớ nguồn của dân tộc.

16

Điểm dừng chân cuối cùng là Bảo tàng quân khu IV, tại đây các em học sinh được tìm hiểu về những chiến công vang đội của quân và dân khu IV trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Thật xúc động và tự hào biết bao về mười cô gái ngã ba Đồng Lộc, đau thương biết bao trước những chứng tích của chiến tranh mà cho đến nay vẫn còn chưa khắc phục hết, nhưng dâng trào cảm xúc là khí thế của tuổi hai mươi tràn đầy sức sống hừng hực thôi thúc “nhằm thẳng quân thù mà bắn” của anh hùng Nguyễn Viết Xuân đã giục giã biết bao thế thế thanh niên lên đường đã giặc cứu nước.

17 18

Hành trình về nguồn khép lại trong dư âm tự hào, lưu luyến của các em học sinh. Bởi vậy, em Nguyễn Hà Trang – học sinh lớp K20C5 khi được hỏi Cảm nhận của em khi tham gia hoạt động ngoại khóa này? Em nói: Hoạt động ngoại khóa “Hành trình về nguồn” là một trải nghiệm vô cùng bổ ích, giúp các em nhận thức đúng đắn, sâu sắc và nâng cao trách nhiệm trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Từ hoạt động này một lần nữa nhắc nhớ các em, thế hệ trẻ hôm nay biết trân quý những giá trị của cuộc sống, nhận thức rõ hơn về trách nhiệm, vai trò của mình trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tin liên quan

QUYẾT ĐỊNH ĐIỂM CHUẨN TRÚNG TUYỂN ĐỢT I NĂM 2018

24/08/2018

Quyết định điểm chuẩn trúng tuyển đợt I năm 2018

HỘI NGHỊ TỔNG KẾT NĂM HỌC 2022 – 2023

20/06/2023

Ngày 17/06/2023 trường Dự bị Đại học Dân tộc Sầm Sơn tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2022 – 2023

TUẦN SINH HOẠT CÔNG DÂN ĐẦU KHÓA NĂM HỌC 2018 – 2019

10/10/2018

Thực hiện Kế hoạch năm học số 21/KH-DBĐHSS

TRƯỜNG DỰ BỊ ĐẠI HỌC DÂN TỘC SẦM SƠN

Được thành lập theo quyết định số 3885/QĐ-BGDĐT-TCCB

Địa chỉ

Phố Lê Văn Hưu,
Phường Bắc Sơn,
Thành Phố Sầm Sơn

Liên Hệ

Điện thoại: (0237)3821643
Fax: (0237)3821643
Email: dbdhss@moet.edu.vn

Bản quyền

Bản quyền của Trường Dự bị Đại học Dân tộc Sầm Sơn

www.dbdhss.edu.vn