Tin hoạt động học viên > HÀNH TRÌNH VỀ NGUỒN NĂM 2024

Picture6

HÀNH TRÌNH VỀ NGUỒN NĂM 2024

31/03/2024

Nhận thức được tầm quan trọng của phương pháp dạy học theo hướng trải nghiệm, trong những năm gần đây, Trường Dự bị Đại học Dân tộc Sầm Sơn luôn đa dạng hoá các hình thức dạy học trong bồi dưỡng Dự bị Đại học.

Đến hẹn lại lên, “Hành trình về nguồn” đã trở thành hoạt động ngoại khóa thường niên đầy mong đợi, ý nghĩa đối với thầy và trò Nhà trường. Ngày 29 tháng 3 năm 2024, thầy giáo Hiệu trưởng – Tiến sĩ Lê Lâm đã dẫn đoàn cán bộ, giáo viên và học sinh K21 trường Dự bị Đại học Dân tộc Sầm Sơn tham gia hành trình trở về với cội nguồn của những điều thiêng liêng, cao đẹp.

Như thường lệ, điểm đến đầu tiên quen thuộc được Nhà trường lựa chọn trong hành trình lần này vẫn là quê Bác – Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An, nơi đã sinh ra vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam.

Picture2

 

Thầy giáo Hiệu trưởng Lê Lâm dẫn đoàn vào thăm Khu Di tích Kim Liên

Điểm dừng chân đầu tiên của đoàn là làng Hoàng Trù, quê ngoại của Bác. Trong căn nhà nhỏ đơn sơ, qua lời kể của cô hướng dẫn viên, các thành viên trong đoàn được lắng nghe những câu chuyện về gia cảnh của Bác, về cuộc đời của bà Hoàng Thị Loan – thân mẫu Bác Hồ; được tận mắt nhìn ngắm những kỉ vật bình dị mà thiêng liêng: chiếc giường bé nhỏ, chiếc rương gỗ cũ kĩ nhuốm màu thời gian, chiếc khung cửi mẹ Bác ngồi dệt vải, cánh võng gai gắn liền với những năm tháng tuổi thơ đầy ắp yêu thương. Tất cả đều hết sức gần gũi, thân thuộc khiến ai nấy đều bùi ngùi, xúc động.

Picture3

Rời Hoàng Trù quê mẹ, thầy và trò Nhà trường đến với Làng Sen quê cha. Tại đây, đoàn đã thực hiện nghi thức dâng hương, dâng hoa, báo công lên vị lãnh tụ vĩ đại – Hồ Chí Minh.

Picture4

Thầy giáo Hiệu trưởng Lê Lâm và các thầy cô giáo, học sinh báo công dâng Bác

Thay mặt các thành viên trong đoàn, em Hà Thị Thuỳ Dung, học sinh lớp K21C3, người dân tộc Thái, quê huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hoá báo công và xin hứa với Bác sẽ nỗ lực học tập, phấn đấu rèn luyện để xây dựng quê hương, đất nước giàu đẹp như mong muốn của Người.Picture5

Địa điểm kết thúc hành trình tại quê Bác là Đền Chung Sơn. Đền tọa lạc trên núi Chung, thuộc xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh. Công trình có giá trị văn hóa, tâm linh sâu sắc, thể hiện lòng thành kính tri ân của nhân dân đối với gia tiên Chủ tịch Hồ Chí Minh, thể hiện đạo lý nhớ nguồn của dân tộc.

Picture6

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Đền Chung Sơn

Về thăm quê Bác, các em học sinh được trực tiếp tìm hiểu về nơi sinh thành của Bác Hồ, về thân thế, về những năm tháng tuổi thơ của Người một cách thực tế và sinh động hơn rất nhiều những bài học trên sách vở. Từ đó, có những nhận thức sâu sắc về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Lòng mỗi người đều rưng rưng, tự hào. Bác chúng ta, một vị lãnh tụ dân tộc, một danh nhân văn hoá thế giới đã sinh ra và lớn lên ở một vùng quê, trong những ngôi nhà dung dị, mộc mạc, khiêm nhường đến vậy.

Điểm đến tiếp theo là ngã ba Đồng Lộc tại xã Đồng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh – nơi lưu dấu những trang sử hào hùng – di tích lịch sử gắn liền với tên tuổi 10 nữ thanh niên xung phong đã hy sinh trong một trận oanh tạc của Không lực Hoa Kỳ.

Vùng đất linh thiêng, huyền thoại, nơi từng được mệnh danh là “toạ độ chết”, nơi mang trong mình nỗi đau thương chiến tranh một thuở nhưng cũng vang lên bản anh hùng ca bất diệt của lòng yêu nước và ý chí kiên cường chống giặc ngoại xâm giờ đây bình yên với màu xanh ngát của những đồi thông bạt ngàn, khiến ta thêm trân quý những ngày hoà bình; càng thêm trân trọng, biết ơn những người đã không tiếc máu xương để đổi lấy hai chữ độc lập.

Picture7

Thầy giáo Hiệu trưởng Lê Lâm  cùng đoàn dâng hoa và thắp hương tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ thanh niên xung phong đã anh dũng hy sinh tại ngã ba Đồng Lộc

Đoàn được lắng nghe những câu chuyện cảm động về mười cô gái Ngã ba Đồng Lộc – những những người con gái nhỏ bé mà kiên cường, tại tuyến lửa ác liệt đã sống, chiến đấu như những anh hùng với tinh thần bất khuất, không bom đạn tàn khốc nào có thể lay chuyển được. Các chị đã hi sinh ở tuổi mười tám, đôi mươi, hiến trọn tuổi thanh xuân tươi đẹp nhất đời người để nối liền mạch máu giao thông giữa hậu phương lớn với tiền tuyến. Trong lòng chúng tôi, các chị mãi là những “đóa hoa bất tử”. Bầu không khí lắng đọng, trang nghiêm đã đưa các em học sinh ngược dòng thời gian, quay lại một thời đau thương mà hào hùng để có trải nghiệm đáng nhớ về một trang sử vàng son của dân tộc. Ở đây, lịch sử được tái hiện không phải bởi số liệu, sự kiện khô khan mà bởi hồn thiêng của chứng nhân, của vết tích.

Hình ảnh của o Tần, o Cúc, chị Hợi, chị Nhỏ, chị Xuân, chị Hạ, chị Hường hay o Rạng, o Xuân, o Xanh như vẫn còn đây, trẻ trung, tươi tắn, nhưng hiên ngang khí phách lạ thường bên dòng sông La huyền thoại. Các chị thực sự là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ hôm nay và mãi mãi về sau noi theo, để sống xứng đáng với sự hy sinh cao cả ấy.

Picture8

Đoàn được lắng nghe những câu chuyện cảm động về mười cô gái Ngã ba Đồng Lộc

Hoạt động ngoại khóa “Hành trình về nguồn” là một trải nghiệm vô cùng bổ ích, mang ý nghĩa giáo dục, hướng học sinh về cội nguồn; giúp các em nhận thức đúng đắn, sâu sắc và nâng cao trách nhiệm trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Những bài học về lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc, biết trân trọng lịch sử, ý thức về vai trò trách nhiệm của thế hệ trẻ với đất nước cứ thế thấm sâu vào tâm hồn các cô cậu học trò hơn bất cứ một bài học thuộc lòng hay một trang sách nào.

Hi vọng rằng với những kiến thức thu nhận được từ hoạt động trải nghiệm thực tế lần này sẽ giúp các em thêm yêu môn lịch sử, yêu thêm những vần thơ Tây Tiến, Đất nước mà các em đã học qua những bài giảng của các thầy cô. Để rồi, sau chuyến đi này lời nhắn nhủ của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm sẽ thực sự trở thành tiếng nói thôi thúc tự mỗi con tim:

Đất Nước là máu xương của mình

Phải biết gắn bó và san sẻ

Phải biết hoá thân cho dáng hình xứ sở

Làm nên Đất Nước muôn đời

Để rồi mỗi học sinh, đoàn viên thanh niên trường Dự bị Đại học Dân tộc Sầm Sơn đều tự nhắc nhớ mình: Ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay?

 

Tin liên quan

ĐỀ ÁN TUYỀN SINH DBĐH NĂM HỌC 2024-2025

04/06/2024

Trường Dự bị Đại học Dân tộc Sầm Sơn tuyển sinh

GIAO LƯU VĂN NGHỆ

25/04/2017

Ngày 21/4/2017. Được sự đồng ý của Đảng ủy, BGH Trường Dự bị Đại học Dân tộc Sầm Sơn

HÀNH TRÌNH VỀ NGUỒN

27/03/2023

Với mục đích giáo dục truyền thống uống nước nhớ nguồn

THÔNG BÁO XÉT TUYỂN BỔ SUNG HỌC SINH DỰ BỊ ĐẠI HỌC NĂM 2019 – 2020

23/08/2019

Thông báo xét tuyển bổ sung học sinh dự bị

THÔNG BÁO THỜI GIAN,ĐỊA ĐIỂM VÀ HỒ SƠ NHẬP HỌC NĂM HỌC 2023-2024

05/09/2023

Thông báo thời gian,địa điểm nhập học

THÔNG BÁO NHẬP HỌC NĂM HỌC 2021 – 2022

28/09/2021

Thông báo nhập học năm học 2021 - 2022

TRƯỜNG DỰ BỊ ĐẠI HỌC DÂN TỘC SẦM SƠN

Được thành lập theo quyết định số 3885/QĐ-BGDĐT-TCCB

Địa chỉ

Phố Lê Văn Hưu,
Phường Bắc Sơn,
Thành Phố Sầm Sơn

Liên Hệ

Điện thoại: (0237)3821643
Fax: (0237)3821643
Email: dbdhss@moet.edu.vn

Bản quyền

Bản quyền của Trường Dự bị Đại học Dân tộc Sầm Sơn

www.dbdhss.edu.vn